Tùy tiện trong giật tít trên báo mạng

  

“ Tít” là bộ mặt của một bài báo và là một trong những yếu tố tạo nên sức nặng cho tác phẩm báo chí. Nhưng cách giật tít của một số trang báo mạng hiện nay là vấn đề bất cập vẫn chưa có cách giải quyết thấu đáo.

 

 Khảo sát qua các báo Zingme, Vietnamnet, Phụ nữ , 2Sao…và những trang báo mạng khác thì không khó để tìm ra những “tít” được giật rất mạnh có thể thu hút độc giả ngay khi bắt gặp.

Đây là những tít báo được sưu tầm trên các trang báo mạng:

 • Lệ Quyên, Thúy Hạnh thi nhau “ chém” thí sinh Miss teen (Vietnam net)
 • Mr Đàm “ đốt sân khấu” bên mỹ nhân (Zing me)
 • Gặp người đàn bà mang “thân hình quỷ” ở Hà Nam (2 Sao)
 • Đâm vào biển phân làn, máu chày thành vũng (2Sao)
 • Con gái Trương Ngọc Ánh lộ quần chip (phu nu today)
 • Bé gái bị hãm hiếp đào mồ “sống lại” (2Sao)
 • Ghen tuông, xuống tay biến chồng thành “thái giám” (Vietnamnet)

Những dòng tít đó vô cùng hấp dẫn với độc giả ngay từ cái lướt mắt đầu tiên. Tâm lí tò mò đã kích thích họ nhấp chuột vào các bài báo này. Nhưng khi họ tiếp nhận thông tin hoàn toàn khác với những cái tít rất kêu này. Đặt tít không hề ăn nhập với nội dung như kiểu “nói một đằng làm một nẻo” đang là vấn nạn của các trang báo mạng hiện nay.

Chẳng hạn như với tít : Lệ Quyên, Thúy Hạnh thi nhau “chém” thí sinh Miss teen. Mới đọc đầu đề thì tưởng chừng như hai vị giám khảo sẽ “chém” thí sinh với những nhận xét cực mạnh nhưng nội dung bài là những nhận xét của hai người “là những lời khuyên đáng quý về cách trình diễn, thần thái diễn trên sân khấu và giúp ích rất nhiều cho thí sinh”

Hay là với nội dung nói về số phận của người phụ nữ mắc bệnh nan y thương tâm, sống tủi cực trong ngôi nhà lạnh lẽo thì được giật với tít : “gặp người đàn bà mang “thân hình qủy” ở Hà Nam”. Cụm từ “thân hình quỷ” được nhấn mạnh trong dấu ngoặc kép để thu hút sự chú ý của độc giả. Thử hỏi tính nhân văn của báo chí được người viết bài chú trọng như thế nào?

Rõ ràng “tít” có vai trò vô cùng quan trọng trong bài báo. Nhưng việc lạm dụng từ ngữ và đặt tít tùy tiện với mục đích câu khách đang gây phản cảm cho độc giả. Đồng thời, những tít báo như trên đã làm giảm đi phần nào giá trị của những người làm báo chân chính.

Để cái tít thực sự là linh hồn của bài báo và đủ sức thu hút độc giả là một điều không hề đơn giản. Nó đòi hỏi người viết phải  thực sự tâm huyết và có hiểu biết nhất định. Một bài báo hay sẽ được tôn lên nhờ tít hấp dẫn. Nhưng những người làm báo cần nhận ra rằng nó có thể là con dao hai lưỡi nếu như quá lạm dụng kiểu giật tít một đằng, nội dung một nẻo. Bởi các trang báo mạng sẽ đánh mất độc giả của mình khi làm họ “bội thực” với tình trạng giật tít đó.

Trần Sang

Advertisements

1 Comment »

 1. 1
  thuvupt Says:

  bạn đã khai thác đúng lỗi mà các bài báo trên các trang báo mạng hiện nay mắc phải là giật tít rất kêu nhưng lại không ăn nhập với nội dung bài báo gây phản cảm và khó chịu cho công chúng,
  Bài viết có ưu điểm là ngắn gọn, bố cục rõ ràng dễ hiểu quan điểm của người viết.
  Tuy nhiên vì đây là tình trạng khá phổ biến nên bạn cần đi sâu vào vấn đề hơn nữa, chỉ ra rõ những tác hại của cách giật tít như vậy, đặc biệt là nêu ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó một cách sâu hơn nữa.


RSS Feed for this entry

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: