TÌM HIỂU VỀ TÒA SOẠN HOA HỌC TRÒ ONLINE

1.      Cảm quan về Hoa học trò online

 

Cổng tòa soạn báo HHT online

Hoa học trò Online chính thức ra đời từ năm 2005. Sau sáu năm hoạt động, hoa học trò Online thực sự là diễn đàn, là kênh thông tin giải trí của teen nên vẫn theo mục tiêu chính là cung cấp thông tin giải trí, học tập, nâng cao độ tương tác làm người bạn thân thiết giải đáp mọi thắc mắc của teen, góp phần định hình cho teen một lối sống lành mạnh, trong sạch.

Ngay từ khi ra đời, số lượng bạn đọc truy cập vào http://www.hoahoctro.vn/ ngày càng nhiều. Qua sáu năm hoạt động, hoa học trò online đã khẳng định được vị thế của mình trong lòng người đọc.

Đó là những lí do mà nhóm chúng tôi chọn Hoa học trò online làm điểm đến để tìm hiểu và học hỏi.

2.      Vạch ra kế hoạch

Ngay từ lúc thầy giáo yêu cầu tìm hiểu tòa soạn báo mạng, năm người trong nhóm chúng tôi đã bắt đầu vạch kế hoạch chi tiết để có thể hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất.

Chuyến đi lần này chúng tôi kết hợp đi tham quan tòa soạn Hoa học trò báo in và Hoa học trò online. Qua liên hệ, 10h sáng 26/10 chúng tôi đã có mặt tại trụ sở của báo ở số 5, Hòa Mã, Hà Nội.

Tiếp đón chúng tôi là anh Nguyễn Tuấn Linh – phóng viên của Hoa học trò và được sự giúp đỡ của anh Trọng Tùng – trưởng ban Hoa học trò Online.

3.      Cơ cấu tổ chức của tòa soạn

 

 

 

 

 

 

 

 

Anh Trọng Tùng-trưởng ban HHT online

Tòa soạn hoa học trò online gồm có hai phòng chính: đó là phòng phát hành và phòng nội dung. Trong Hoa học trò có khá nhiều ban khác nhau như: hoa học trò ấn phẩm giấy, Trà sữa cho tâm hồn ra hàng tháng đậm chất nhân văn, ấn phẩm thiên thần nhỏ, Nguyệt san 2!Đẹp… và trong đó có ban chuyên trách về hoa hoc trò online.

Phòng điện tử của báo Hoa học trò có bộ máy nhân sự khá gọn nhẹ, gồm ba người phụ trách chính là:

Trưởng ban là Nguyễn Trọng Tùng, trưởng ban quyết định tin, bài có được đăng lên hay không.

Anh Phạm Việt Cường phụ trách kiểm duyệt nội dung tin, bài.

Anh Đỗ Duy Tùng phụ trách về kĩ thuật, thiết kế:  sau khi bài được kiểm duyệt nội dung sẽ được chuyển sang khâu kĩ thuật để đăng tải lên mạng.

Cả ba người đều có quyền kiểm duyệt bài nhưng quyền quyết định cuối cùng thuộc về anh trưởng ban Nguyễn Trọng Tùng.

Cùng với ba người chính thì Hoa học trò online còn có khoảng mười mấy cộng tác viên. Một điều bất ngờ là tất cả Cộng tác viên đều được các anh tạo điều kiện đến tòa soạn cùng làm việc. Đây thực sự là điều kiện rất tốt để các cộng tác viên có thể tiếp xúc và rèn nghề.

Thu nhập của mọi người tính theo lương nhà nước, mức lương tối thiểu 830 nhân hệ số 2,34. Đối với người trưởng ban còn có thêm khoản lương trách nhiệm. Ngoài ra mọi người trong phòng điện tử đều có thể kiếm thêm tiền nhuận bút bằng cách viết cho báo giấy mặc dù là ở bên báo điện tử, hoặc là có thể viết cho các ấn phẩm khác nữa.

4.      Quy trình sản xuất thông tin

Về quy trình sản xuất thông tin trên Hoa Học Trò Online gồm các công đoạn chính là:1. Hình thành ý tưởng về một bài báo, một tin tức thu được ; 2:thu thập thông tin; 3:biên tập, chỉnh sửa bài viết; 4: in thành ấn phẩm up lên trang báo/

Tất cả những khâu này được tiến hành rất khẩn trương và nhịp nhàng, chuyên nghiệp giữa các bộ phận trong tòa soạn HHT online. Để có thể đảm bảo được tính cập nhật, tức thời của tin tức.

Hiện nay, trước sức ép và sự cạnh tranh của thông tin, các nhà báo và Cộng tác viên của HHT online chủ yếu tự phát hiện ra đề tài, chủ đề diễn ra trong đời sống  xã hội mà rất ít khi phải chờ người phân công đề tài. Với lưc lượng cộng tác viên đông đảo như thế, hoa học trò online đã có những đề tài có bề rộng và chiều sâu phù hợp với lứa tuổi áo trắng.

Cũng như các tòa soạn khác, mỗi phóng viên, biên tập viên của Hoa học trò online có một tài khoản đăng nhập vào hệ thống phần mềm hoạt động trên môi trường web của tòa soạn để có thể up các bài viết mới lên cơ sở dữ liệu. Đây cũng là một trong các yếu tố đảm bảo tính cập nhật tin tức nóng hổi mà HHT online làm được.

Sau khi nắm bắt được thông tin, bài sẽ được hình thành và nộp về cho tòa soạn. Tin, bài đó sẽ được chuyển sang công việc chỉnh sửa, biên tập. Các biên tập viên sẽ chỉnh sửa câu chữ, các file video, ảnh… cho phù hợp với đặc điểm của một tờ báo mạng. đây là một trong những khâu khá quan trọng quyết định sự thành công, hấp dẫn của bài báo. Các yêu cầu về kiểu chữ, cỡ chữ, số chữ của bài như thế nào, định dạng video sao cho thích hợp là rất cần thiết.

Sau khi biên tập xong, những bài này được bộ phận thiết kế up lên trang web làm sao cho hấp dẫn được bạn đọc nhất.           

 

Ảnh trang giao diện của HHT online

5.      Thông tin trên báo hoa học trò

Nguồn thông tin là điều mà tờ báo nào cũng cần phải quan tâm. Ở Hoa Học Trò cũng như Hoa Học Trò Online thông tin chủ yếu được khai thác từ nhiều nguồn khác nhau.

 Phần lớn các thông tin của báo là do đội ngũ phóng viên, cộng tác viên tự khai thác, tự xây dựng nguồn tin, những thông tin này chiếm gần 80% lượng tin trên báo. Ngoài ra báo cũng còn khai thác thông tin từ nhiều nguồn khác như từ các báo khác, từ HHT giấy hay là các tin dịch từ báo chí nước ngoài. Trong đó, nguồn tin lấy từ HHT giấy chiếm tỉ lệ cao nhất.

Khi lấy tin, bài từ các báo khác Hoa học trò có ghi rõ trích nguồn. Ví dụ: Tin Westlife về Việt Nam, do điều kiện thởi tiết xấu, các cộng tác viên không có mặt tại nơi sự kiện đang diễn ra. Trường hợp này, hoa học trò có lấy tin từ báo Dantri.com có ghi rõ trích nguồn…

Việc xử lí tin, bài bên báo in gửi sang:

Chiếm tỉ lệ lớn thông tin trên Hoa học trò online là nguồn thông tin từ HHT giấy.

Về mặt xử lí  thông tin, báo mạng điện tử luôn phải cập nhật tin bài nhanh chóng, đối với các bài viết từ báo in gửi sang người chịu trách nhiệm kiểm duyệt nội dung nhanh chóng biên tập lại cho phù hợp với yêu cầu của tin, bài báo mạng điện tử. Ngoài ra đối với các tin bài lấy từ báo in chuyển sang mà vẫn giữ nguyên tất cả không cắt sửa thêm bớt nội dung gì thì sẽ trích dẫn nguồn rõ ràng.

Toà soạn báo cũng có những nguyên tắc riêng và yêu cầu tất cả các phóng viên phải tuân thủ. Thời hạn nộp bài phụ thuộc vào sự phân công dành cho từng phóng viên và từng bài viết. Đúng giờ, đúng hẹn, không nộp bài trễ dù vì bất cứ lí do gì luôn là trách nhiệm hàng đầu đối với mỗi một phóng viên của toà soạn. 

Việc các báo lấy thông tin của nhau diễn ra rất phổ biến, do những điều kiện khách quan thời tiết xấu hay điều kiện chủ quan từ phía phóng viên, biên tập viên, … Hoa học trò cũng không ngoại lệ. Việc các báo khác lấy tin bài từ hoa học trò diễn ra thường xuyên. Một số báo lấy tin, bài ở cả báo in hoa học trò và hoa học trò online nhưng không chịu trích nguồn cụ thể.

 Ví dụ: Kênh14.vn đã từng bị tuýt còi  do lấy thông tin từ báo hoa học trò online. Khi xảy ra trường hợp như vậy Hoahoctro online đã có cách xử lí rất mềm mỏng bằng cách gửi công văn, gọi điện tới tòa soạn đó hoặc comment trực tiếp ở mục bạn đọc cảnh cáo, tránh trường hợp như vậy sẽ tái diễn.

6.      Quảng cáo trên HHT online

Bất kì một trang báo mạng điện tử nào, ta có thể dễ dàng nhận ra một khối lượng không nhỏ các thông tin quảng cáo. Báo mạng điện tử hiên đang là một mảnh đất vô cùng tiềm năng và dồi dào dành cho các loại quảng cáo.

Cho đến nay Hoa Học Trò Online chỉ quảng cáo cho khoảng năm công ty. Còn liên kết với các báo khác hay các tổ chức khác thì tương đối ít. Hằng năm báo vẫn kết hợp với nhiều công ty tổ chức thành công các cuộc thi và sự kiện dành cho teen như: Hoa Học Trò Icon, hay mới đây nhất là “Gương mặt sinh viên FaceLook 2011”, H2teen Concert tại Hà Nội, “Ngày hội ước mơ”…

Chi phí quảng cáo được quy định trong bảng giá của phòng phát triển kinh doanh-quảng cáo. Tuy nhiên, số tiền quảng cáo này không cố định mà thay đổi linh hoạt theo từng thời điểm. Thông thường, kinh phí của quảng cáo tính theo tháng với số lần xuất hiện của quảng cáo trên trang HHT online.

Hiện tại báo đã tiến hành nâng cấp  và sẽ cho ra đời phiên bản mới của báo hứa hẹn sẽ có giao diện đẹp hơn, chạy nhanh hơn và nhẹ hơn phiên bản hiện tại, tốc độ load của trang cũng sẽ nhanh hơn.

Với sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh trong tòa soạn, chúng tôi cũng đã hoàn thành công việc.. Chuyến đi quả thật rất là thú vị, đã để lại cho chúng tôi nhiều bài học, nhiều cảm nhận. Hi vọng sẽ có nhiều chuyến đi hơn nữa để chúng ta trưởng thành nhiều thêm.

 Nhóm thực hiện: Trần Sang, Ngụy Phương, Xuân Thu, Vũ Thu, Bùi Thu                                                                                          

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: